Từ nhà hoạt động xã hội đến đại học ‘quốc dân’ Hàn Quốc

22/12/2023

Điều hành CLB Nhận thức về Tự kỷ từ năm lớp 5, Jee Won Kim đã thể hiện sự trưởng thành như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, cống hiến trong các hoạt động xã hội. Vào tháng 9 tới, Jee Won chính thức bước chân vào một trong 3 đại học SKY (Đại học YONSEI) đáng mơ ước tại Hàn Quốc.

Jee Won nuôi dưỡng đam mê và trải nghiệm từ các hoạt động xã hội trong suốt 12 năm học tại Trường Quốc tế Canada (CIS).

Cùng nhìn lại hành trình học tập tại CIS, nơi Jee Won đã tìm thấy những đam mê, quan tâm về các vấn đề xã hội và toàn cầu, bên cạnh sự xuất sắc trong học tập. Năm học tiếp theo, bạn ấy sẽ theo học chuyên ngành Khoa học chính trị và Nghiên cứu quốc tế tại Đại học Yonsei, TP. Seoul. 

Làm thế nào bạn khám phá được sự yêu thích của bản thân về hoạt động xã hội?

Trường của em (CIS) có nhiều nền tảng cho học sinh học tập và khám phá bản thân, từ các cuộc thi học thuật, đội nhóm thể thao đến các cơ hội tham gia tình nguyện. Trong suốt thời gian tại CIS, em cũng là một phần của chương trình Mạng lưới các vấn đề toàn cầu (GIN).

Em đã tham gia GIN từ lớp 5 thông qua CLB Nhận thức về Tự kỷ toàn cầu. Theo thời gian, em đã tự cảm thấy niềm yêu thích với các hoạt động xã hội và các vấn đề toàn cầu. Điều này dẫn đến việc em tham gia Hội đồng GIN trong 5 năm, trong đó có 3 năm làm Chủ tịch. 

Tham gia Hội đồng GIN tại CIS trao cho em cơ hội lớn hơn để tham gia các sự kiện của GIN, như đăng cai tổ chức Hội nghị GIN Sài Gòn vào năm 2017 và 2018 với hơn 400 ngươi tham dự từ khu vực Đông Nam Á, Hội các tổ chức Phi chính phủ, Hội vui Giáng sinh và Hội Xuân. 

 

Cụ thể là hoạt động nào đã truyền cảm hứng cho em nhất? 

Hoạt động yêu thích nhất của em trong quá trình tham gia GIN là Hội nghị GIN Sài Gòn năm 2017 và 2018 cũng như tham gia cùng các Hội nghị GIN khác tại Việt Nam. Đăng cai tổ chức sự kiện với hơn 400 người tham dự trong khu vực Đông Nam Á, em đã có cơ hội được gặp rất nhiều bạn tài năng và tuyệt vời trên toàn thế giới, những bạn có chung niềm đam mê giống em và thật tuyệt vời khi ý tưởng của chúng em được kết hợp cùng nhau để cho ra những giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu khác nhau. 

Quá trình lên kế hoạch cho sự kiện thật sự rất mệt và khó khăn nhưng em chắc chắn đã học được rất nhiều điều ý nghĩa từ sự kiện này như về tư duy luôn phải chuẩn bị tốt và học cách giao tiếp với người lớn và các doanh nghiệp. 

 

Em đã học được gì từ các trải nghiệm đó?

Có cơ hội tương tác với những con người mới ở một môi trường mới, em biết rằng thế giới bên ngoài CIS to lớn hơn những gì em có hiện tại. Để thay đổi thế giới này, mỗi giải pháp hay cách nhìn nhận cần được tiếp cận từ nhiều khía cạnh khác nhau bởi các nền văn hoá khác nhau thì có cách diễn giải và giá trị khác nhau. 

 

Em lên kế hoạch để nộp hồ sơ vào đại học khi nào?

CIS đã hỗ trợ học sinh chúng em rất nhiều khi đến thời điểm nộp hồ sợ vào đại học, vì trường rất quan tâm và luôn động viên chúng em theo đuổi hành trình giáo dục xa hơn với lĩnh vực mà mình đam mê, hơn là phải “gồng mình” để phù hợp với năng lực học thuật. Trong suốt thời gian nộp hồ sơ, giáo viên Tư vấn Hướng nghiệp là người hỗ trợ lớn nhất cho em. Để ứng tuyển vào ĐH tại Hàn Quốc, các trường sẽ yêu cầu nộp hồ sơ tài liệu từ CIS và Hội đồng giáo dục Toronto (Canada) cho năm học lớp 12 của em. Em học tai CIS từ năm lớp 1 nên giáo viên Tư vấn đã giúp em thu thập tất cả tài liệu quan trọng, chứng chỉ, số giờ tình nguyện từ Hội đồng giáo dục Toronto. Trường cũng giúp em bằng cách viết thư cho ĐH mỗi lần em có vấn đề cá nhân nào. Việc nộp hồ sơ ở các trường ĐH tại Hàn quốc có thể rất khó hiểu nhưng nếu học sinh và nhà trường làm việc với nhau và đúng thời hạn, em tin chắc đó không còn là điều khó khăn nữa. 

 

Chuyên ngành Khoa học Chính trị và Nghiên cứu Quốc tế là chuyên ngành hàng đầu tại Đại học Yonsei, như vậy, em đã chuẩn bị gì cho việc này?

Tại CIS có rất nhiều môn học liên quan đến nghiên cứu xã hội và do cũng yêu thích các vấn đề xã hội, nên em rất vui khi lựa chọn các nhóm môn học này trong suốt thời gian trung học. Môn học mà em yêu thích và khơi dậy sự quan tâm là quyền công dân và nghề nghiệp, Kinh doanh, Lịch sử, Tiếng anh, Thử thách và thay đổi trong xã hội. Các môn này đều tập trung vào thế giới và xã hội xung quanh, điều sẽ giúp em chuẩn bị kỹ càng cho chương trình học trong năm tiếp theo.  

Không chỉ vậy CIS là một cộng đồng đa dạng với nhiều học sinh trên toàn thế giới, thầy cô giáo tại CIS luôn cố gắng liên kết nền giáo dục Canada với nền văn hoá của chúng em vốn có, giúp học sinh không chỉ tập trung vào Canada hay Việt Nam hay Hàn Quốc, mà còn mở rộng tư duy bản thân với nhiều văn hoá khác nhau trên toàn thế giới. 

Mặc dù dịch bệnh COVID, học sinh luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ CIS để đạt được kết quả ấn tượng cho kỳ tốt nghiệp. 

Trong tương lai, em hy vọng sẽ áp dụng được các kỹ năng mà em đã trau dồi trong vài năm qua để tham gia vào các nghiên cứu về khoa học xã hội và đời sống"

Trở nên nổi bật ở trường đại học Hàn Quốc

Sang Hee Kim - Cựu sinh CIS theo học tại ĐH hàng đầu ở Hàn Quốc tự tin chia sẻ: “Em có rất nhiều cơ hội để thực hiện các bài thuyết trình, phản biện và viết luận, điều này giúp ích em rất nhiều trong suốt kỳ học đầu tiên tại trường ĐH. Học sinh Hàn Quốc không bắt buộc phải viết luận hay làm bài thuyết trình, nhưng phải học sách giáo khoa phần nhiều. Chính vì thế, trải nghiệm học tại CIS giúp em vượt qua kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ”.

Câu lạc bộ Dự bị Đại học dành cho học sinh IB

Nhận được lời mời nhập học từ Đại học Washington, Ju Eun Lim theo đuổi chuyên ngành Tâm lý học chia sẻ: “Việc chuẩn bị thực sự bắt đầu từ năm em học lớp 11 (tức chương trình IB năm đầu tiên). Bắt đầu năm học mới, giáo viên Tư vấn Hướng nghiệp yêu cầu các học tốt nghiệp tham gia vào CLB dự bị đại học. Mỗi tuần, chúng em được luyện tập về bất cứ điều gì để giúp chúng em chuẩn bị cho hành trình tiếp theo, như là kiểm tra về điều kiện thể chất và tinh thần, đảm bảo chúng em được hỗ trợ mọi thứ cần thiết trong việc nộp hồ sơ đúng thời hạn, cho chúng em bài học về các khía cạnh của cuộc sống đại học như sử dụng đồ uống có cồn, lập ngân sách, tìm sự cân bằng cho tâm trí và cơ thể. 

Tư Vấn

Vui lòng giúp chúng tôi điền vào phần thông tin bên dưới để hiểu bạn hơn
Họ tên của phụ huynh
Tuổi của học sinh
Số điện thoại
Email
Quốc tịch của bạn là gì?
Chọn chương trình