HẠ CÁNH NƠI ĐẠI HỌC “QUỐC DÂN” CỦA HÀN QUỐC

29/11/2023 10 lượt xem

Liệu Bằng Tốt nghiệp Trung học Ontario (OSSD) có giúp học sinh của chúng tôi được nhận vào các trường đại học “quốc dân" ở Hàn Quốc? Tôi thường xuyên nghe nhiều phụ huynh đặt câu hỏi này trong cộng đồng Trường Quốc tế Canada. Câu trả lời ngắn gọn và dứt khoát “CÓ!”.

Tôi rất hào hứng để kể câu chuyện của Sang Hee Kim, cựu học sinh chương trình OSSD tại Trường Quốc tế Canada tốt nghiệp năm 2020, hiện đang theo học ngành Xã hội học tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc.

Sang Hee đã chia sẻ một số lời khuyên cùng những kinh nghiệm quý báu cho các bạn học sinh CIS có nguyện vọng theo học các trường đại học tại Hàn Quốc giống như em.

“Mình biết là học sinh và phụ huynh lo lắng nhiều về việc lấy các chứng chỉ như IELTS, SAT, TOEFL, TOEIC và hoàn thành những bài kiểm tra khác để nộp đơn vào các trường đại học. Tuy nhiên, điểm số các cuộc thi này không quyết định hoàn toàn 100% quá trình xét duyệt hồ sơ. Vậy nên, thay vì căng thẳng về việc đạt được các chứng chỉ này, hãy duy trì điểm số cao trên lớp. Ngoài ra, việc thể hiện bản thân ở các hoạt động trong và ngoài trường nhiều nhất có thể khi viết bài luận cá nhân (personal statement) cũng là một điều quan trọng”.

Phần lớn học sinh và phụ huynh quan tâm đến các trường đại học Hàn Quốc đều hiểu quy trình nhập học tốn rất nhiều thời gian, đồng thời đòi hỏi nhiều giấy tờ, chứng nhận. Giáo viên Tư vấn Hướng nghiệp, cô Melissa O’Leary và Hội đồng Giáo dục Toronto đã làm việc với Sang Hee để hiểu hơn về thủ tục nhập học và cùng em đi qua quy trình đầy thử thách này. Mặc dù quá trình này đòi hỏi rất nhiều khó khăn, Sang Hee đã thành công bước chân vào ngưỡng cửa của trường Đại học Yonsei danh giá, một trong ba trường đại học “quốc dân" tại Hàn Quốc, trong đó, hai trường còn lại là Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Hàn Quốc. Sang Hee cũng dành lời khuyên cho những bạn học sinh có nguyện vọng nhập học vào các trường này.

“Quá trình đăng ký vào trường đại học yêu cầu phải nộp nhiều văn bản gốc, và những giấy tờ, văn bản bắt buộc có thể khác nhau khi nộp đơn vào các trường đại học khác nhau. Vì vậy, việc sắp xếp một bộ hồ sơ nhập học cho mỗi trường đại học khá là quan trọng, và việc kiểm tra thông tin trên trang web chính thức của các trường đại học mỗi ngày cũng thực sự cần thiết. Các chứng nhận từ việc tham dự các hoạt động như thực tập sinh, mô hình Liên hiệp Quốc (MUN), hay hoạt động tình nguyện tại trường chỉ được cung cấp một bản chính, do đó nếu các bạn có thể nhờ giáo viên viết một lá thư để mô tả ngắn gọn những hoạt động mà bạn đã làm, lá thư đó cũng có thể nộp như một bản chứng nhận hợp lệ”.

Trường Quốc tế Canada luôn cố gắng mang đến cho các em học sinh những cơ hội để các em có thể tận dụng lợi thế của việc kết hợp những sở thích mới với khả năng lãnh đạo và việc học tập ngoài môi trường học thuật. Nhưng việc trang bị cho các em một môi trường học tập chất lượng cao là chìa khóa then chốt cho việc hoàn thành chương trình đại học một cách thành công. Phương châm của CIS là giúp học sinh đạt được “cội rễ và đôi cánh”, việc phát triển các kỹ năng học tập (thói quen của học sinh để đạt được hiệu quả học tập cao hơn) là khía cạnh thiết thực của việc mang lại “đôi cánh” cho học sinh. Nhà trường cũng đã đề nghị Sang Hee chia sẻ một số cách mà em tích lũy được trong khoảng thời gian ở CIS đã góp phần vào thành công của em trên giảng đường đại học.

“Mình có nhiều cơ hội để thuyết trình, tranh luận, viết luận, điều này giúp mình rất nhiều trong năm học đầu tiên tại trường đại học. Học sinh tại Hàn Quốc không bắt buộc phải viết luận hoặc thuyết trình. Thường thì các bạn được yêu cầu học từ sách giáo khoa. Vậy nên, những kinh nghiệm tại CIS rất hữu ích với mình, đặc biệt trong mùa thi giữa kỳ và cuối kỳ.”

Nhà trường rất tự hào vì Sang Hee và chúc em tiếp tục thành công và không ngừng phát triển với những kỹ năng em được trang bị tại CIS.

Trường Quốc tế Canada cung cấp hai lộ trình tốt nghiệp cho việc nhập học vào đại học: Bằng Tốt nghiệp Trung học Ontario (OSSD) hoặc Chương trình Tú tài Quốc tế (IBDP). Hai lộ trình này đều mở ra những cánh cửa vào các trường đại học trên thế giới: Canada, Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, các nước Châu Âu, Nhật Bản, Singapore… Với 8 thế hệ học sinh đã tốt nghiệp từ năm 2014, nhà trường đạt tỷ lệ 100% học sinh được nhận vào các trường đại học. Giáo viên Tư vấn Hướng nghiệp của Nhà trường luôn tận tâm trong việc hỗ trợ học sinh tìm ra mảnh ghép phù hợp nhất cho chương trình đại học mong muốn của mình

Bài viết từ TS. Brenda J. Williamson - Cựu Tổng Hiệu trưởng CIS

Tư Vấn

Vui lòng giúp chúng tôi điền vào phần thông tin bên dưới để hiểu bạn hơn
Họ tên của phụ huynh
Tuổi của học sinh
Số điện thoại
Email
Quốc tịch của bạn là gì?
Chọn chương trình