Biến nơi du học trở thành ngôi nhà thứ hai

21/12/2023

Xin chào, tôi là David - cựu học sinh CIS khóa 2018 và là thế hệ học sinh IB thứ 2. Hiện tại, tôi đang theo học chuyên ngành Quan hệ con người tại Đại học Concordia và sẽ sớm bổ sung thêm chuyên ngành Vật lý trị liệu (Hứa đấy!). Đã hơn một năm ở Canada, tôi nghĩ đây là lúc thích hợp để chia sẻ quan điểm về cuộc sống ở Canada, những thử thách, trải nghiệm mới, và vài lời khuyên cho các bạn.

Biến nơi ở thành “nhà”

Thử thách lớn nhất của tôi chính là làm sao biến nơi đang ở trở thành ngôi nhà thực sự - nơi bạn gắn bó bằng cả con tim và trí óc.

Tôi nhớ như in buổi học đầu tiên: ngồi ở hàng ghế đầu và cố gắng kết bạn - những người mà tôi vẫn rất trân trọng. Mọi thứ không phải lúc nào cũng tươi sáng và ngọt ngào như que kem phô mai. Cuộc sống của tôi ở Canada vẫn có những thử thách, nhất là ở Quebec, nơi mà việc phát âm tên những con đường cũng thật khó khăn. Nhưng ở đây còn có các thử thách lớn hơn nhiều - như môn Tiếng Pháp vậy; đã có lúc tôi không đủ tự tin để nói chuyện và kết bạn. Và rồi tôi tự hỏi bản thân: “Điều tồi tệ nhất có thể gặp phải là gì?” và “Từ chối” thường là câu trả lời. Khi rời CIS, tôi nhận ra rằng ngoài kia có rất nhiều cơ hội để mình kết bạn, rất nhiều cơ hội để làm những việc đúng đắn. Cảm giác giống như bạn nhảy xuống hồ nước trong mùa đông của Canada vậy. Đôi khi, chỉ cần nhận lấy cơ hội, quên hết những băn khoăn và... nhảy xuống.

Làm sao để vượt qua nỗi nhớ nhà?

Lời khuyên đầu tiên của tôi là: Hãy thử tham gia vào một nhóm tình nguyện đại diện cho đất nước mình. Đây là cách mà tôi đang làm khi quay phim tình nguyện cho nhóm Lạc Hồng - một tổ chức phi chính trị chuyên tập trung vào các sự kiện văn hóa thể thao liên quan đến Việt Nam. Tham gia nhóm từ khi chuyển đến Montreal và tôi cảm giác đây giống như một gia đình thứ hai.

Lời khuyên thứ hai: Bạn đã trưởng thành, độc lập và có trách nhiệm thích nghi với cuộc sống mới, không chỉ trường học hay công việc, mà cả với sức khỏe và sự cân bằng của bản thân. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghỉ ngơi, ăn đủ chất và ngủ đủ giấc. Không khó để làm đâu, chắc chắn, đặc biệt là chuyện ngủ đủ giấc.

Lời khuyên thứ ba là hãy dành thời gian ngồi xuống, hít thở và lắng nghe bản thân. Đây là kỹ năng tôi vẫn làm mỗi khi cảm thấy bầu trời như sụp đổ. Kỹ năng này thực sự hữu ích khi tôi vừa đặt chân tới Montreal cùng tất cả nỗi sợ hãi với các biển báo bằng Tiếng Pháp. Những lúc đó, tôi thường tự hỏi chính mình: “Được rồi, những vấn đề nào có thể giải quyết ngay lúc này?” và “Bước đầu để giải quyết là gì?”. Chỉ nghĩ như thế thôi và tôi bắt đầu hiểu ra: (1) Tôi phải giải quyết được vấn đề này và (2) Ý nghĩ thế giới sẽ sụp đổ hoàn toàn chẳng giúp được gì cả, điều tốt nhất tôi có thể làm là tự động viên bản thân mình.

Hy vọng chút ít kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống của một du học sinh. Chúc các bạn sẽ sớm quen thuộc với ngôi nhà thứ hai của mình!

Tư Vấn

Vui lòng giúp chúng tôi điền vào phần thông tin bên dưới để hiểu bạn hơn
Họ tên của phụ huynh
Tuổi của học sinh
Số điện thoại
Email
Quốc tịch của bạn là gì?
Chọn chương trình