Nhìn Sài Gòn dưới lăng kính toán học

Nhìn Sài Gòn dưới lăng kính toán học

Dự án Toán học này bắt nguồn từ ý tưởng thành lập một công ty du lịch, nơi mà các em học sinh được hóa thân thành các nhân viên trong một nhóm thiết kế. Nhiệm vụ đặt ra là thực hiện một tour du lịch dành cho khách nước ngoài tham quan các địa điểm của thành phố Hồ Chí Minh với các yêu cầu cụ thể: Chi phí nhỏ hơn một triệu, tổng thời gian tham quan là ba tiếng cho năm địa điểm, cùng với các yêu cầu khác về phương tiện di chuyển.

Các nhóm bắt đầu tìm tòi sách giáo khoa, nghiên cứu cách thức thành lập các phương trình và bất phương trình dựa trên những tham số về quãng đường di chuyển, vận tốc các phương tiện, sau đó đặt trong mối quan hệ thời gian và tính toán chi phí. Đương nhiên đó là cả một quá trình dài mà các em phải trải qua để thiết kế được một tour du lịch với giá cả hợp lý và thuyết phục nhất.

Sau đó, các em bắt đầu triển khai chiến dịch marketing trong ba tuần, trước khi thực hiện “Hội thảo du lịch Sài Gòn” vào ngày 17/2 vừa qua, nơi các em sẽ gặp những vị khách tiềm năng, và ra sức thuyết phục họ lựa chọn tour du lịch của mình.

Để chuẩn bị cho buổi hội thảo ấy, các em đã thực hiện nhiều công việc như ở các công ty du lịch thực sự. Các em thiết kế những poster, brochure, và thực hiện các video clip giới thiệu rất riêng, rất chuyên nghiệp cho tour của mình. Các em thiết kế các gian hàng với đậm chất đặc trưng của nhóm mình, với những món ăn nhanh, nước uống, những món quà lưu niệm để bất kì ai khi ghé vào gian hàng cũng đều bất ngờ trước sự chuẩn bị chu đáo đáng kinh ngạc của các em. Và đương nhiên không thể thiếu là một bài thuyết trình thật hiệu quả bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để không bỏ sót bất kì vị khách nào ghé qua gian hàng của mình.

Sau buổi hội thảo, dựa trên sự đánh giá của các khách hàng là những thầy cô ghé thăm gian hàng, dự án đã lựa ra được nhóm chiến thắng. Nhóm chiến thắng sẽ được cấp kinh phí để triển khai tour thực tế của nhóm mình. Các bạn đang cực kì háo hức chờ tới ngày có thể trải nghiệm thực tế những tính toán và tưởng tượng của mình, như một món quà ngọt ngào sau khi kết thúc dự án.

Thầy Lê Ngô Ngọc Nam - Giáo viên Toán BCIS