Lớp 9 có đáng sợ không?

Lớp 9 có đáng sợ không?

Khi bắt đầu lên lớp Tám, khái niệm “Trung học” đối với mình chưa phải vấn đề lớn và còn khá xa vời. Cho đến khi các thầy cô bắt đầu khiến tụi mình cảm thấy áp lực với những buổi nói chuyện về đề tài Trung học. Những tháng sau đó, mình bắt đầu cảm thấy nặng nề và lo lắng nhiều hơn. Mình bắt đầu nhận ra Trung học không phải chuyện đùa. Mình không thể tưởng tượng cuộc sống của học sinh Trung học sẽ như thế nào. Là những đêm mất ngủ với những bài luận chưa làm xong, những nhiệm vụ cần hoàn thành như phải đi thực tế ở Mekong, làm báo cáo, ở lại trường sau giờ học để chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ. Là một học sinh Trung học thực sự sẽ rất mệt cả về thể chất và tinh thần, và mình thật sự rất ngưỡng mộ các anh chị. Bạn có thể nghĩ mình chưa sẵn sàng để vào Trung học. Ba mẹ đã phải thuyết phục và khuyên nhủ mình rất nhiều. Cuối cùng mình cũng đã sẵn sàng đi tiếp hành trình của mình, với một tinh thần phấn khởi và sự hỗ trợ tài chính vững chắc từ ba mẹ.

 

Sau vài tháng học lớp Tám, bản thân mình có động lực tích cực hơn khi bắt đầu phải lựa chọn khóa học. Mình sẽ chọn gì đây? Mình đã trăn trở rất nhiều đêm để suy nghĩ về các sự lựa chọn, và nếu lựa chọn sai thì điều gì sẽ xảy ra? Liệu mình có cần gặp cô Felicia để được tư vấn không? Những người bạn của mình cũng trong tình cảm tương tự. Mình thấy thật thú vị khi phát hiện ra mình không phải người duy nhất hoang mang và lo lắng như vậy. Nhờ vậy, mình cảm thấy đỡ lo lắng phần nào và chắc chắn một điều rằng mình cần gặp cô Felicia ngay. Đến bây giờ, mình vẫn còn lo lắng không biết mình sẽ thế nào khi lên Trung học và liệu mình có tốt nghiệp được không? Sự thật là không ai không thể lo lắng khi lên Trung học (tất nhiên là trừ những thiên tài nhé). Trung học sẽ là một bước ngoặt lớn và bạn hãy hình dung như đang chơi trò tàu lượn vậy. Bạn sẽ không biết điều gì đang đợi mình ở bước ngoặt phía trước. Bạn không biết mình có thích chuyến tàu ấy hay không? Bạn ghét những “tay đua” trên hành trình của mình. Bạn có “vật vã” như muốn rụng rời tay chân. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu đang một chuyến tàu lượn? Bạn phải đeo dây an toàn. Bạn có thể la hét, lỡ tay “táng” vào mặt người bên cạnh mình, lỡ miệng nuốt phải một con côn trùng “í ẹ” nào đó, nhưng khi bạn nhận ra điều đó thì chuyến tàu cũng đã kết thúc. Chuyến tàu lượn có thể rất đáng sợ nhưng sau cùng bạn sẽ rất phấn khích, thích thú và bạn sẽ có thêm những người bạn mới.

Vì thế, nếu ai đó lại than thở về chuyện đi học, bạn có thể nói họ hãy nắm “tay lái” cho chắc vào và đừng để bị “nôn” nhé. Năm học này vẫn chưa kết thúc. Và mình vẫn chưa hoàn thành những khóa huấn luyện cũng như vẫn chưa hoàn thành những bài cuối cùng. Vì thế mình chưa thể nói đã chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình trung học, nhưng đây là những trải nghiệm thực tế của mình và cũng là cơ hội để mình nói “Chúc may mắn nhé, các em lớp Bảy” vì các em cũng sẽ phải đối mặt với những gì mình đang trải qua. Đây cũng là cơ hội để mình bảy tỏ sự ngưỡng mộ với các anh chị Trung học ở Hệ thống CISS. Các anh chị thật sự rất tuyệt và không phải ai cũng làm được như thế. Mình cũng muốn gửi lời chúc may mắn đến những bạn sắp sửa lên Trung học. Mình hy vọng qua bài viết này, mình đã cho bạn cái nhìn toàn cảnh về những gì đang diễn ra ở cấp lớp của mình và thành thật xin lỗi nếu mình khiến các em nhỏ “sợ” lên Trung học nhé!

Đồng Dao - Lớp 8, CIS