Cảm xúc bắt nguồn từ Alpaca

Cảm xúc bắt nguồn từ Alpaca

Cô Ngân Trang, Phụ huynh bạn Tuệ Anh (Angel), học sinh lớp 9 CIS

 

 Một hôm, Angel đi học về thỏ thẻ và chìa ra một tờ giới thiệu cuộc thi vòng khu vực World Scholar’s Cup tại TP HCM: “Ba mẹ ơi đưa con đi thi”. Thực tình tôi chưa hiểu lắm về chương trình. Nhưng như thường lệ, chúng tôi luôn đồng ý.

Khi đón con về từ cuộc thi vòng loại, Angel tay ôm alpaca, cổ đeo huy chương lanh canh. Tôi hỏi: “Con thi vui không?” Angel bình thản trả lời: “Dạ vui, đội con được vào tiếp vòng toàn cầu đây là lần đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội, còn 2 điểm thi nữa ở Athen và Nam Phi thì xa lắm mẹ ạ”. Angel bắt đầu giải thích: “Cuộc thi này không phải chương trình của trường con tổ chức, con thích nên cùng bạn đăng ký trên mạng mẹ ạ”. Sợ tôi không đồng ý thuyết phục, Angel nói thêm: “Con rất muốn đi để học hỏi vì vòng Champion tổ chức tại đại học Yale thì rất khó, con không hy vọng vào đến vòng cuối mẹ ạ

 

Và kể từ hôm đó, con mình thay đổi hẳn. Suốt 3 tháng qua, lúc nào cũng ngồi học thật khuya và tranh thủ từng chút thời gian một. Ngày con cùng các bạn đi thi ở Hà Nội, tôi và các phụ huynh khác cũa đồng hành hỗ trợ các con. Chúng tôi được vào bên trong trung tâm hội nghị Quốc gia xem để xem các con dự thi. Khoảng hơn 4.000 học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 từ hơn 50 quốc gia đã tề tựu về đây, tham gia 6 môn kiến thức (Lịch sử, Văn học, Nghệ thuật, Khoa học, Xã hội, Lĩnh vực đặc biệt). Kết quả ngày hôm ấy, 20% đội tham gia với số điểm cao nhất được chọn đi tiếp và hầu hết các học sinh CIS dự thi đều đủ tiêu chuẩn lọt vào vòng champion tại Yale vào tháng 11. Thế rồi alpaca lại dẫn chúng tôi đi tiếp.

Đến Connecticut vào buổi chiều thu lạnh, phong cảnh cổ kính thanh bình đẹp không tả nổi. Môi trường học tập thật lý tưởng, bọn trẻ vừa đến nơi nhận phòng đã bắt tay vào ôn bài và luyện tập với bạn cùng đội. Trước hôm thi chính thức, các con đi tour để tìm hiểu khuôn viên đại học Yale và các điểm thi của những ngày sắp đến. Xong các con quay trở về và lại say sưa cùng nhau ôn tập mọi lúc mọi nơi. Phụ huynh chúng tôi tự hỏi điều gì cuốn hút chúng đến thế!?!?! Chúng quên ăn quên ngủ! Chúng tôi chẳng biết làm gì ngoài nhắc nhở các bạn nhỏ nghỉ ngơi và ăn cho đủ bữa. Mẹ Jocelyn, mẹ Hải Minh và các phụ huynh khác không chỉ lo cho các bạn sĩ tử từng li từng tí mà còn hỗ trợ cho các phụ huynh mới đến Yale lần đầu nữa chứ! Tôi cảm giác tình cảm đồng đội thật ấm áp!

Rồi 5 ngày thi diễn ra thật hồi hộp. Bên cạnh các vòng thi, các con còn được giao lưu học hỏi với nhau và với giáo sư của đại học Yale và tham gia đêm lễ hội giao lưu các nền văn hoá các nước.

CIS có 3 học sinh là Linh (senior), Jocelyn và Angel (junior) đã đạt một số huy chương cá nhân và đồng đội ở một số nội dung như debate, trả lời câu hỏi nhanh, viết, và bài test với 120 câu hỏi. Ngoài ra, còn có một số bạn cựu học sinh CIS dù đã đi du học cũng đạt những thành tích rất cao như bạn Hải Minh trong Team vô địch, bạn Tracy gặt hái nhiều huy chương. Cảm giác choáng ngợp pha niềm tự hào.

Ban đầu chỉ là yêu thích chú alpaca (lạc đà) mà con tôi đã được dẫn dắt đến niềm đam mê học tập, khám phá mở mang kiến thức, giao lưu học hỏi và trải nghiệm tuyệt vời qua sân chơi quốc tế World Scholar Cup. Xin cảm ơn “Alpaca”!