[Thanhnien.vn] Nữ sinh 15 tuổi TP.HCM làm Tổng lãnh sự Canada… một ngày

[Thanhnien.vn] Nữ sinh 15 tuổi TP.HCM làm Tổng lãnh sự Canada… một ngày

Phạm Quỳnh Phương, 15 tuổi, nữ sinh lớp 10 tại TP.HCM vừa được làm Tổng lãnh sự Canada trong một ngày hôm nay, 7.6.

Khá rụt rè khi bước vào căn phòng trang trọng tại tòa nhà Metropolitan, đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM Phạm Quỳnh Phương mang theo một chú chim cánh cụt bằng bông để giúp mình lấy lại bình tĩnh. Tuy nhiên, khi ngồi đối thoại cùng ông Kyle Michael Nunas, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM, Quỳnh Phương đã nói chuyện bằng tiếng Anh trôi chảy, đối đáp các vấn đề cùng ngài lãnh sự hết sức tự tin.
Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, Phạm Quỳnh Phương cho biết khi tham gia cuộc thi của Tổng lãnh sự quán Canada cô không nghĩ mình chiến thắng mà chỉ muốn mình có thêm một chút kinh nghiệm cho tương lai.
Phương bật mí về bài luận giúp mình chiến thắng: “Em đã trình bày ý tưởng lập một website tập trung vào việc giúp mọi người Việt Nam có thể tìm được thông tin để dễ dàng tới Canada hơn. Em nghĩ phương án này khả thi vì thật khó khăn khi tìm kiếm những thông tin trên bằng tiếng Việt. Em đã tìm hiểu thông tin về học bổng Canada, thật sự khó”.
 
 
Ông Kyle Michael Nunas, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM đã dành những từ ngữ tốt đẹp để nhận xét về Phạm Quỳnh Phương: “Thật sự là một cô gái trẻ, bùng nổ, sáng tạo. Phương có nhiều ý tưởng hay về việc làm thế nào để học tập tốt ở Canada. Cô bé rất thông minh, sáng dạ. Cô bé nói với tôi về sở thích khoa học tự nhiên. Tôi nghĩ cô bé thật sự rất quan tâm đến chủ đề này. Có tất cả 44 bài dự thi Một ngày làm Tổng lãnh sự, chất lượng bài dự thi có tính cạnh tranh cao, và chúng tôi thật sự thích ý tưởng của Phương nên đã trao cho cô bé giải nhất”.
 
Tổng lãnh sự Canada tặng quà lưu niệm cho Phương biểu tượng đất nước Canada - Ảnh: Lê Nam
 
 
Phương bé nhỏ nhưng vô cùng bản lĩnh - Ảnh: Thúy Hằng
 
 
Phương ngồi làm việc với các cán bộ Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM - Ảnh: Thúy Hằng
 
Phạm Quỳnh Phương có cha mẹ đều là người Nha Trang, Khánh Hòa. Phương sinh ra và lớn lên ở TP.HCM và đang học lớp 10 Trường Quốc tế Canada.
 
Cô bé cho biết mình có nhiều ước mơ, tuy nhiên bây giờ mọi thứ chưa rõ ràng. “Khi em đi đường và gặp nhiều 'ổ gà', em muốn sẽ trở thành kỹ sư làm được những con đường tốt. Nhưng khi gặp những con vật như gà vịt, chó mèo bị chết, em muốn làm bác sĩ thú y để cứu giúp chúng. Em cũng muốn tìm hiểu nhiều hơn về môi trường, như tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa. Việt Nam rất đẹp, nhưng sạch hơn thì sẽ tốt hơn”, Phương nói.
 
Mong có nhiều hơn nữa du học sinh Việt Nam tới Canada
Ông Kyle Michael Nunas, Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM, cho biết Canada là điểm đến hàng đầu cho du học sinh Việt Nam: “Chúng tôi hy vọng sẽ có động hơn nữa du học sinh Việt tới Canada” .
Ông Kyle Michael Nunas cũng cho hay: Mối quan hệ Việt Nam và Canada là một mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài. Vừa qua Việt Nam và Canada đã kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Tháng 11.2017, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới thăm Việt Nam, đây là thời khắc quan trọng trong mối quan hệ hai nước.
“Chúng ta đã ký thỏa thuận quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Quan hệ thương mại hai nước ngày càng tăng. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại ASEAN và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước rất tốt đẹp”, ông Kyle Michael Nunas khẳng định.
Theo Báo Thanh Niên