Lễ hội xuân CISS 2018

Lễ hội xuân CISS 2018

Ngày 09/02/2018, gần 3.000 học sinh và giáo viên của toàn hệ thống Trường quốc tế Canada (CISS) đã tưng bừng tổ chức lễ hội xuân 2018 với rất nhiều hoạt động đặc sắc. Ngày hội nhằm tôn vinh bản sắc Việt Nam, từ đó giúp các em học sinh thêm trân trọng và có ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa của dân tộc.

I. Trường quốc tế Canada - CIS

Với định hướng giáo dục “Nâng cánh trí tuệ, giữ gìn bản sắc”, CIS luôn xem trọng việc lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt đến với các bạn học sinh thuộc mọi quốc tịch đang theo học tại trường. Vì vậy, tại lễ hội xuân 2018, những gian hàng trò chơi dân gian như nặn tò he, xếp lá dừa,... là một phần không thể thiếu. Chương trình văn nghệ “Giai điệu Xuân” với những khúc ca rộn ràng cũng góp phần làm nên không khí hân hoan cho ngày hội.

Hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn nhỏ trong ngày hội là không gian văn hóa gồm bốn mô hình nhà Việt tại bốn vùng khác nhau: Vùng núi phía Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Mỗi căn nhà được trang trí với những điểm đặc trưng và mâm cỗ Tết tương ứng của từng vùng miền. Khách đến thăm quan sẽ được các bạn học sinh giới thiệu chi tiết về sản phẩm của mình bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

 

 

 

II. Hệ song ngữ Trường quốc tế Canada - BCIS

Tết không chỉ là khoảng thời gian để mọi người hướng về gia đình, nguồn cội, mà còn là dịp để chúng ta thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng. BCIS đã có 20 gian hàng bán những món ăn truyền thống mang đậm màu sắc Việt như bánh nậm, bánh bột lọc, gỏi khô bò, chè,... do các em học sinh tự tay thực hiện. Toàn bộ số tiền thu được sẽ quyên góp cho ca mổ mắt của một em bé, giúp em tìm lại được ánh sáng. Bên cạnh đó, chương trình văn nghệ với chủ đề “Vị Tết quê nhà” cũng chạm đến được cảm xúc của người xem, nhất là những người con xa xứ khi gợi nhớ đến phong vị Tết xưa nơi thôn quê dân dã.

Điểm nhấn của lễ hội tại BCIS năm nay là hai dự án tái hiện khung cảnh làng quê Việt Nam mang tên “Bến quê” và “Làng Việt”, được các bạn học sinh thực hiện suốt hai tháng. Cả hai đều là những dự án liên môn, kết nối kiến thức của các môn học trong khối Xã hội như: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Mỹ thuật,... Về điểm khác biệt, nếu như “Bến quê” tập trung vào việc thiết kế các sản phẩm thể hiện hỉnh ảnh mang tính biểu tượng chung của làng quê Việt Nam - đặc biệt là văn hóa vùng Đồng bằng Bắc Bộ, thì “Làng Việt” lại đi sâu khai thác nét độc đáo của từng ngôi làng cụ thể.  Sáu mô hình “Làng Việt” với sự làm việc chăm chỉ, tỉ mỉ của các em học sinh lớp 10 đã được hình thành vô cùng sinh động, mô phỏng chân thực hoạt động của con người, các nghề truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ của từng ngôi làng. Thông qua dự án học tập thú vị này giúp cho các em học sinh thêm yêu quý quê hương, con người Việt Nam cũng như biết gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

  

 

 

FULL ALBUM AT CIS

 

FULL ALBUM AT BCIS