Dự án Bến Quê

Dự án Bến Quê

Học kì I vừa qua, học sinh khối 8 BCIS chúng em đã được hướng dẫn thực hiện dự án liên môn “Bến quê”. Dự án được tiến hành trong vòng hai tháng. Qua dự án này, chúng em đã có cơ hội biết đến các vùng văn hóa của Việt Nam, đặc biệt là văn hóa đồng bằng Bắc bộ.

Chúng em đã vận dụng kiến thức từ các môn học để tái hiện lại bức tranh quê hương Bắc Bộ với những hình ảnh thân thuộc như: hoa sen, cây đa, mái đình và cổng làng. Với kiến thức từ môn Ngữ văn, chúng em đã được nắm rõ hơn về đặc điểm của kiểu văn thuyết minh. Qua đây, chúng em đã tìm hiểu được nguồn gốc, cấu tạo và công dụng của các biểu tượng làng quê Bắc Bộ như mái đình, hoa sen, cổng làng, cây đa.


Về môn Địa lý, chúng em được biết thêm về các lễ hội truyền thống ở Bắc bộ như Lễ hội chùa Hương, Khai ấn Đền Trần, Lễ hội chọi trâu,… Bên cạnh đó, chúng em còn được biết thêm về vai trò của cây tre trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ qua môn Lịch sử. Môn Anh văn đã giúp chúng em học thêm nhiều từ vựng mới và trau dồi vốn từ về chủ đề quê hương – đất nước.

Đặc biệt, dự án này thành công thì không thể thiếu kiến thức của môn Mỹ thuật. Chúng em đã tận dụng đồ tái chế để dựng mô hình, đã biết sắp xếp bố cục hoạt cảnh một cách chính xác để thu hút người xem và những nét vẽ theo từng đề tài sao cho phù hợp nhất.