Beyond Borders – Khúc nhạc giao thời

Beyond Borders – Khúc nhạc giao thời

Chuỗi chương trình Beyond Borders tại CISS của nghệ sĩ Trí Nguyễn cùng các nghệ sĩ đến từ Nhạc viện TP.HCM đã thổi một làn gió mới cho âm nhạc truyền thống Việt Nam. Trong suốt ba ngày biểu diễn (23, 24, 26/10/2017), Beyond Borders đã được các em học sinh trên toàn hệ thống thưởng thức với sự tò mò và hào hứng đặc biệt.

 Trí Nguyễn là nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng tại Pháp, từng có 2 album giành giải Vàng Global Music Awards danh giá. Giữa năm 2016, nghệ sĩ Trí Nguyễn chính thức trở thành người Việt Nam đầu tiên là thành viên của Hội đồng bình chọn giải thưởng Grammy.

Phần 1 của buổi diễn gồm những giai điệu kinh điển như Waltz Op. 64 No. 2 của Chopin, Por Una Cabeza của Carlos Gardel… nhằm giúp những khán giá nhỏ tuổi dần làm quen với sự hòa âm của các loại nhạc cụ. Nhờ đã được tham gia nhiều chương trình nhạc cổ điển trước đây, các em học sinh CISS nhanh chóng bắt nhịp cùng các nghệ sĩ một cách dễ dàng.

 

Những ngón đàn piano điêu luyện của nghệ sĩ Trí Nguyễn nhẹ nhàng dẫn dắt các em học sinh vào thế giới âm nhạc cổ điển tuyệt đẹp

Sự hòa âm điêu luyện giữa nghệ sĩ Trí Nguyễn và ban tứ tấu khiến cả khán phòng lặng đi thưởng thức

Không dừng lại ở đó, đến với phần 2, các nghệ sĩ đã tinh tế kết hợp tiếng violin của phương Tây cùng tiếng đàn tranh mang hồn phách dân tộc Việt, song hành cùng nhau để làm mới những bản nhạc cải lương, nhạc cung đình cổ truyền. Đây là một trải nghiệm mới mẻ hoàn toàn với các em học sinh CISS, được các em hưởng ứng nhiệt tình bằng những tràng pháo tay không ngớt khi dàn nhạc dứt bài. Nghệ sĩ Trí Nguyễn đã rất duyên dáng và linh hoạt giới thiệu nguồn gốc, nội dung của các tác phẩm để học sinh có một cái nhìn tổng quát về điều gì đang đợi mình ở phần trình diễn tiếp theo. Bằng sự cởi mở trong trình diễn, các nghệ sĩ đã cuốn được các em vào dòng âm thanh réo rắt trầm hùng của Khổng Minh Toạ Lầu, của Ái Tử Kê... trong một màu sắc âm nhạc hiện đại, dễ nghe và dễ thấm hơn so với nguyên bản truyền thống cải lương hay nhạc cung đình.

Đàn tranh chính là “ngôi sao” khiến các khán giả nhí vô cùng thích thú và say mê lắng nghe

Qua tiếng đàn réo rắt, khung cảnh Khổng Minh giữa vòng vây quân Tư Mã Ý, buổi chiều mờ sương hay người mẹ ru con trong đêm thu như thật sự hiện lên trước mắt người nghe

 

 

Cuối buổi diễn, nhiều bạn học sinh đã nán lại để xin chữ ký của nghệ sĩ Trí Nguyễn, khiến nghệ sĩ rất bất ngờ và cảm động

Buổi biểu diễn đã đưa hơn 2000 học sinh CISS đến gần hơn với âm nhạc truyền thống Việt Nam, với tiếng đàn tranh và các giai điệu cổ. Qua đó, các em sẽ biết tiếp nhận những giá trị xưa cũ đẹp đẽ, biết nâng niu và tìm cách giữ gìn những giá trị ấy. Đồng thời, gu thẩm mỹ âm nhạc của các thính giả nhỏ tuổi cũng sẽ được nâng tầm, để các em biết trân trọng cái đẹp và nghệ thuật chân chính.